Bạn có thể tiết kiệm năng lượng và tiền bạc khi thông gió nhà thay vì sử dụng máy điều hòa, ngoại trừ những ngày nóng nhất. Luồng khí chuyển động có thể mang đi lượng nhiệt trong nhà. Luồng gió này tạo ra hiệu ứng làm lạnh dẫn đến cơ thể bạn được làm mát.
Làm lạnh bằng cách thông gió thường được kết hợp với bóng cây và các cách xử lí cửa sổ, hệ số phản xạ mái (mái được làm màu sáng), và cách nhiệt tầng mái. Sự luân chuyển khí có thể được tạo ra bởi thông gió tự nhiên để tăng thêm sự thoải mái hoặc với máy điều hòa để tiết kiệm năng lượng.
Thông gió còn có những thuận lợi khác ngoài việc làm lạnh. Khí ô nhiễm có xu hướng tích tụ trong nhà nếu không thông gió tốt và khi nhà đóng cửa để sử dụng máy điều hòa để làm lạnh hay sưởi ấm.
Nguyên lí làm lạnh
Làm lạnh cơ thể
Cơ thể có thể được làm mát nhờ vào ba quá trình: đối lưu, bức xạ và quá trình tiết mồ hôi. Thông gió làm đẩy mạnh tất cả các quá trình này.
Đối lưu xuất hiện khi nhiệt được lấy đi khỏi cơ thể thông quá luồng khí. Nếu không khí xung quanh lạnh hơn da cơ thể, khí sẽ hấp thụ nhiệt và bay lên. Khi khi nóng bay lên, khí lạnh sẽ tới chiểm chỗ luồng khí nóng ấy và hấp thụ tiếp. Luồng khí đối lưu này cành nhanh thì bạn càng cảm thấy mát.
Bức xạ xuất hiện trong không gian giữa bạn và các vật dụng trong nhà. Nếu các vật dụng nóng hơn thì nhiệt sẽ hướng về bạn. Thông gió sẽ làm giảm nhiệt độ trần, tường và các vật dụng. Xung quanh càng lạnh thì bạn càng ít hấp thụ nhiệt và lượng nhiệt thừa cơ thể càng dễ mất đi.
Hiện tượng tiết mồ hôi có thể hơi bất tiện và nhiều người sẽ thích được mát mà không bị tiết mồ hôi. Hơn nữa, trong những thời tiết nóng và tập luyện thể thao tiết mồ hôi là cơ chế làm mát cực kì hiệu quả.
Khi mồ hôi rời khỏi lỗ chân lông, nó mang theo rất nhiều nhiệt và làm mát cơ thể. Nếu luồng gió (thông gió) đi qua da, thì mồ hôi sẽ bay hơi nhanh hơn và bạn thậm chí còn mát hơn.
Nhiệt tích tụ như thế nào ?
Nhiệt tích tụ trong nhà từ nhiều nguồn và có thể làm nhiệt độ phòng tăng cao hơn bên ngoài mặc dù trong những ngày trời nóng nhất. Năng lượng mặt trời – xâm nhập vào nhà thông qua các con đường chính như mái và cửa sổ – là nguồn chính của nhiệt không mong muốn trong hầu hết các thời tiết. Các thiết bị gia đình, đèn và con người cũng sinh ra nhiệt.
Để sử dụng thông gió thay vì máy điều hòa để làm mát, bạn nên ngăn ngừa nhiệt thâm nhập và tích tụ bên trong càng nhiều càng tốt. Vài biện pháp phòng ngừa bao gồm lắp đặt cách nhiệt cho tầng mái, mái phản xạ, các mái hiên và cửa sổ chống nắng. Các thay đổi về mặt hoạt động – như giảm hoạt động của các thiết bị gia dụng, đèn và nước nóng – cũng giúp giảm nhiệt tích tụ.
Khi bạn đã ngăn nhiệt tích tụ nhiều tới mức có thể thì bắt bầu chú ý đến các phương pháp thông gió.
Đối lưu tự nhiên
Đối lưu tự nhiên phụ thuộc vào gió và ‘hiệu ứng ống khói’ để giữ cho nhà luôn mát.
Gió sẽ đối lưu tự nhiên nhà bằng cách vào và ra khỏi các cửa sổ, phụ thuộc vào sự dẫn hướng. Nhiệt tích tụ trong nhà suốt ngày, và khí lạnh ban đêm có thể lùa nó ra. Khi khí hậu khô hơn, có nghĩa là thông gió ban đêm, cửa chính, cửa sổ, rèm cửa đóng cả ngày. Điều này không áp dụng được cho khí hậu ẩm. Phụ thuộc và thiết kế nhà và hướng gió, các thứ có thể làm cho gió vào hoặc đẩy ra khỏi cửa sổ gần đó – hàng rào, hàng cây. Gió chạy dọc theo tường có thể tạo ra chân không kéo khí trong nhà ra khỏi cửa sổ.
Hiệu ứng ống khói xuất hiện khi gió lạnh vào nhà tại tầng một hay tầng hầm, hấp thụ nhiệt trong phòng, bay lên va thoát ra khỏi các cửa sổ tầng trên. Tạo ra các khoảng chân không kéo thêm không khí và các cửa sổ tầng dưới.
Đối lưu tự nhiên hoạt động tốt trong những khí hậu với gió mát mẻ của mùa hè hay về đêm.
Sử dụng cửa sổ và cửa chính cho đối lưu dọc
Sử dụng cửa sổ và cửa chính cho đối lưu dọc
Bạn có thể tạo ra đối lưu tự nhiên dọc bằng cách mở cửa sổ, cửa chính và điều chỉnh kích thước và vị trí các lối vào để thông gió cho các phần khác nhau trong nhà.
Lối vào và lối ra nằm ở vị trí đối diên nhau chỉ có thể làm mát cho không gian chính giữa và hướng của dòng khí. Bạn có thể làm mát nhiều vị trí khác nữa nếu dẫn không khí đi xa hơn giữa lối vào và lối ra. Sử dụng các cửa sổ mở nhỏ hơn cho lối vào và rộng hơn cho lối ra. Điều này sẽ làm tăng tốc độ gió và cải thiện hiệu ứng làm mát. Không khí từ nơi mát hơn và nơi có bóng râm sẽ là nguồn khí lấy vào tốt nhất.
Thí nghiệm với nhiều mẫu hoa văn cửa sổ để đưa khí tươi bên ngoài vào không gian bên trong nhà. Điều này có thể dẫn tới việc đóng vài cửa sổ nếu nó gây cản trở cho luồng khí chuyển động dọc theo lối đi dài dọc theo nhà.
Đối lưu trên gác mái
Nhiệt từ mặt trời thâm nhập qua mái nhà và bức xạ vào trong gác mái. Thông gió cho gác mái làm giảm nhiệt độ tại đây từ 10-25oC và làm chậm lại quá trình chuyển nhiệt vào trong không gian sống. Ngoài ra, cách hiệu quả nhất để giảm nhiệt độ trong gác mái là ngăn không cho nhiệt xam nhập vào bằng mái có hệ số phản xạ cao. Điều cũng rất quan trọng là phải có ít nhất cỡ 2.5cm lớp cách nhiệt trên gác mái.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn